Bài viết liên quan

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Auto scrolling

Giới thiệu bản thân

Bản quyền thuộc Công ty du lịch Việt Nam. Powered by Blogger.

Search This Blog

Friday, 16 September 2011

Tây Khuyết Đài là đài canh gác của Hoàng thành, được xây dựng đầu thế kỷ 19, nằm giữa thành phía Tây Đại nội.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, ông Phùng Phu cho biết, công trình bảo tồn, phục hồi Tây Khuyết Đài thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế vừa được khởi công xây dựng.

Trước đó, cuộc thăm dò khảo cổ di tích đài Tây khuyết từ giữa năm 2010 đã đạt được những kết quả như xuất lộ nền móng kiến trúc chính hình vuông mỗi cạnh dài gần 13m kèm theo một số chân tảng (móng trụ công trình) bên trong; cạnh đó là phần nền móng của một số kiến trúc, bệ súng đại bác, hệ thống thoát nước...

Dự án sẽ dựng lại kiến trúc chính với một ngôi nhà rường truyền thống hình vuông, kèm theo một số hạng mục công trình và các yếu tố tạo cảnh quan liên quan, nhằm đưa khu vực đài Tây khuyết trở thành điểm ngắm cảnh hoàng thành lẫn kinh thành, đồng thời là nơi trưng bày, triển lãm các chuyên đề liên quan đến di tích Huế.

Đài Tây khuyết cao 4,24m, rộng gần 1.600m², nằm giữa bức thành phía tây của hoàng thành Huế với chức năng là đài canh gác. Đài được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 dưới thời Gia Long. Những kiến trúc này bị tàn phá do chiến tranh và tàn lụi theo thời gian từ giữa thế kỷ 20 nay sẽ được phục dựng lại. Công trình do Phân viện Khoa học Công nghệ xây dựng miền Trung thi công, với tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng.

Đây là Di tích văn hóa Quốc gia đặc biệt và là công trình nằm trong tổng thể Kinh thành Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Công trình bao gồm việc phục hồi Nhà canh 114,5m²; tu bổ, phục hồi tường thành lan can bằng gạch vồ, vữa bả màu truyền thống; tôn tạo sân vườn lát gạch Bát Tràng và hạ tầng kỹ thuật.
Sau khi hoàn thành, công trình Tây Khuyết Đài sẽ góp phần trả lại diện mạo kiến trúc Hoàng thành, hứa hẹn sẽ cùng Đông, Nam và Bắc Khuyết Đài là những điểm nhìn lý tưởng ở Đại nội Huế.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho ý kiến về việc thỏa thuận Báo cáo Kinh tế kỹ thuật bảo tồn, phục hồi Tây Khuyết Đài (Đại Nội Huế) và lưu ý các cấu kiện kiến trúc đã thu thập được với số lượng nhiều và còn ở tình trạng kỹ thuật tốt (như chân tảng, gạch gốm trang trí...) cần được thống kê phân loại để nghiên cứu tái định vị; đồng thời làm rõ khối xây tường thành gốc được gia cường với khối xây phục hồi mới.

Trung tâm cần tiếp tục sưu tầm các tài liệu lịch sử có liên quan để hoàn thiện thiết kế và triển khai các bước tiếp theo của việc bảo tồn, phục hồi Tây Khuyết Đài...

Du lịch, GO! - Tổng hợp
Du lịch là nhu cầu không thể thiếu của con người, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế hay thích đặt những tour ở những công ty du lịch để đi thăm thú đây đó.

Sự phát triển của internet khiến người ta dễ dàng tìm đến với những người cùng sở thích hơn, và trong đó những người yêu thích du lịch bụi tập hợp nhau lại ở một số diễn đàn trên mạng mà lớn nhất là Box du lịch của diễn đàn Trái Tim Việt Nam để cùng nhau chia sẻ sở thích và cùng tổ chức những chuyến phượt (du lịch bụi) một cách rẻ nhất nhưng lại tuyệt vời nhất, khi tự mình đặt chân lên nhưng nơi tuyệt đẹp để thoả mãn những góc nhìn, để hưỏng thụ sự bao la của đất trời.

Được một người bạn giới thiệu, tôi được tham gia vào một chuyến du lịch bụi do một nhóm tự đặt tên là Nhà ViVu tổ chức. Háo hức tham gia buổi offline lên kế hoạch, tất cả đều là những ngưòi trẻ tuổi có công việc khác nhau nhưng cùng một sở thích du lịch.

Một anh làm bên UB Thể dục thể thao được phân công làm trưởng nhóm, một người vô cùng chu đáo và nhiệt tình. Hướng dẫn cho tất cả thành viên về quy tắc an toàn, đồ đạc cần thiết, lịch trình và bản đồ một cách tỉ mỉ.

Chuyến đi được thực hiện bằng xe máy có hai người chở nhau, người chạy xe gọi vui vẻ là xế người ngồi sau, thường là con gái, gọi là ôm. Là ngưòi lần đầu tiên đi, tôi được phân công,nói đúng hơn là tranh đi cùng một người lần đầu tiên khác là Hằng mà tôi vẫn gọi là "ôm của tôi".

Anh Ngọc, người rủ tôi đi, hướng dẫn tôi những đồ đạc, trang phục mang theo, mấy bộ quần áo, một chiếc áo khoác mỏng, tốt nhất là nên đi giày thể thao vì sẽ lạnh, đèn pin, đoàn đã chuẩn bị đồ sửa xe và túi y tế mang theo. Và quan trọng không thể thiếu trong chuyến đi bằng xe máy đó là mũ bảo hiểm cho cả hai người.

Chuyến đi có chủ trương không mở rộng, nhưng cuối cùng đoàn vẫn khá đông, chắc vì sức hấp dẫn của chuyến du lịch bụi, lên tới 24 người đi trên 12 xe, những thành viên bận việc không đi được, tiếc hùi hụi cũng ra tiễn, nói chuyện vui đùa trước khi tất cả lên đường.

Chuyến đi có lịch trình cực ngắn trong chưa đầy 3 ngày nhưng qua được rất nhiều nơi, trên một quãng đường mà khi về nhìn đồng hồ chúng tôi đã lướt qua 890km.

Ngày thứ nhất

Chiều thứ 6 xuất phát, đêm chủ nhật về tới HN, lướt qua 890 km miền núi tây bắc tổ quốc. Từ Hà Nội qua Sơn Tây, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Rồi Sapa. Phố Ràng, Đoan Hùng, Việt Trì, Vĩnh Yên, Hà Nội.

19h đoàn mới xong công tác chuẩn bị đồ đạc ăn nhẹ, phát lịch trình, bản đồ và bắt đầu lên đường. Đường Láng Hoà Lạc đang làm hơi bụi nhưng tốc độ xe vẫn ổn định được trung bình 70km/h, đến Sơn Tây thì trăng bắt đầu lên, trăng tháng mười vẫn sáng vằng vặc soi xuống con đường thành một vệt trắng trên cái nền lấp lánh của nước. Những chiếc xe chỉ thấy những chấm đỏ lướt mải miết trong con đường ướt ánh trăng, dưới trời sao trong vắt. Hằng cũng lần đầu tiên đi du lịch bụi kiểu này, chẳng tỏ vẻ mệt mỏi mà thích thú nhìn ánh trăng lướt qua nhưng tán lá vùng thôn quê vảng vất mùi lúa nếp và khói rơm.

Dừng lại nghỉ ngơi ở một ngã ba vắng lặng khoảng 22h, lúc này trăng đã lên cao nhưng cũng chỉ đủ mờ ảo để nhìn thấy những bóng người.

Xe chạy qua con đường ngoằn nghoèo của tình Phú Thọ ven sông Hồng, dòng song dát bạc dưới trăng khuya và những bóng cây mờ. Thị Trấn Sống Thao hiện ra trước mắt. Gió từ sông thổi nhè nhẹ mang theo hơi lạnh và mùi thôn quê.
23h30 dừng chân bên cột mốc Thành phố Yên Bái. Ăn vội chút gì đó rồi tiếp tục lên đường.

Đoàn xe dần bị tách nhau khi leo lên con đèo mù sương. Sương dày đặc có khi mười mét không nhìn thấy phía trước. Đèo Ắch, để lên Văn Chấn. Ôm của mình, một người lạ, nép sát vào để tránh cái lạnh tạt vào người từ hơi núi. Dừng xe khoác thêm cái sơ mi mỏng vào để thêm ấm, sương len qua lá tre đổ xuống ven đường. Phía trước không thấy ánh đèn, phía sau hun hút ánh đèn phanh đổ xuống đường đỏ le lói. Bắt đầu kể những câu chuyện ma, cảm giác lạnh toả từ trong ra. Chiếc xe ì ạch, gào thét cật lực để leo lên những con dốc dài của núi rừng Yên Bái, tự nhiên nhớ tới lời thơ Quang Dũng trong bài Tây Tiến, “Dốc Lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm”. Nhưng hoá ra chưa ăn thua so với quãng đường đêm hôm sau.

Dừng chân ở một khoảng trống mù sương ở Bản Hốc, chỉ thấy một mầu trắng mờ và hơi lạnh bốc lên từ lòng suối, hoặc một cái gì đó không nhìn rõ. Bước chân vào một nhà sàn cách suối hơn trăm mét, ai cũng đã mệt mỏi và buồn ngủ với 5h ngồi trên xe máy. Trải đệm cỏ ra sàn và lăn ra, ai cũng chìm nhanh vào giấc ngủ, vẫn còn kịp hỏi xem ôm của mình có ổn không. Bắt đầu có tiếng ngáy. Đã gần 3h sáng. 5h tỉnh dậy vì tiếng chuông điện thoại rồi chập chờn đến sáng. Mắt nhắm mắt mở nhìn ra cửa nhà sàn, bước ra hít thở không khí mát lành của buổi sớm miền núi. Hơi lạnh bốc lên từ lòng suối và sau núi thành những dải trắng mờ để ánh nắng xuyên qua.

Ngày thứ hai

Đoàn sửa soạn rửa ráy từ cái giếng nhỏ, cái giếng mà người chủ nhà bảo là đã được chụp hàng ngàn cái ảnh, đoàn lên xe ra khỏi bản Hốc vào Văn Chấn rửa xe và ăn sáng, rồi tiếp tục lao lên con đường núi đến suối Giàng thăm những cây chè tuyết cổ thụ. Chiếc xe 110cc gống mình tải một trọng lượng hơn 150 kg lên núi, vào số 2 xe chỉ ì ạch leo chầm chậm, đường vắng, nắng sớm xuyên qua khe núi trải xuống những thung lũng phía dưới, đoàn dừng chân đôi chô, rút máy ảnh ra chụp. Nông trường chè với những cây chè nghe nói có tuổi tới cả trăm năm, xe leo lên con dốc đất đỏ, lổn nhổn sỏi đá nhưng nhầm đường, lại đi xuống nông trường, đứng gần những cây chè cổ thụ, hái những chiếc lá non cho vào miệng nhấm nháp, để tận hưởng hương vị trà tươi.

Quay lại Văn Chấn, cách thị trấn hơn 1 km thì xe tôi bị hỏng săm, rất nhanh anh trưởng đoàn cùng tên với tôi rút bộ đồ sửa xe ra, hì hụi, anh Kiên làm một cái gì đó về thể thao, tôi cũng chẳng kịp hỏi rõ, vá tạm chiếc săm nát bươm vì đường núi do đồ dự phòng mang theo không có cỡ, những người khác trong đoàn đã đi trước, chúng tôi tạt vào một trạm sửa xe thay săm và kiểm tra lại xe cộ trước khi lên đường lên Nghĩa Lộ, đường lên khá tốt, tốp đi trước cắt một xe lại đợi chúng tôi ở cột mốc Nghĩa Lộ 0km, nghỉ 5 phút để chụp những bức ảnh vui vẻ bên cột cây số. Chúng tôi thẳng tiến Tú Lệ với bữa trưa là xôi nếp nương Tú Lệ nổi danh đang chờ phía trước. Ăn bữa trưa đã quá 14h, kiểm tra lại xe, thay dầu, chỉnh lại phanh, đoàn tiếp tục lên đường đi Mù Căng Chải, đây hứa hẹn sẽ là cung đường đẹp nhất trong chuyến hành trình. Ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc hiện ra trước mắt.

Tầng tầng lớp lớp, lúa đã chín vàng trên những triền đồi, suối nước từ trong núi chảy xuống, hấp thụ khí núi lạnh buốt. Qua nhưng cua lên núi vất vả, đỉnh đèo Khau Phạ nhìn xuống ruộng lúa Tú Lệ, nắng đẹp mê hồn. Dân chụp ảnh cho đây là điểm đẹp nhất trong con đường này. Trên đường đi, chúng tôi gặp nhiều đồng bào dân tộc gùi hàng, củi trên đường núi cheo leo này, nhưng đứa trẻ thò lò mũi đi vác củi đùa nhau ở rãnh thoát nước ven đường, và đặc biệt là hình ảnh một người phụ nữ Mông với gương mặt nhẫn nại đang ngồi im lìm đợi chồng trong cơn say trên đỉnh đèo.

Mù Căng Chải hiện ra trước mắt, đón chào chúng tôi ờ đầu thị trấn là một đàn chó của người dân chực đuổi theo cắn những chiếc xe đi ngang qua, đổ xăng và nghỉ ngơi chỉ 30 phút chúng tôi lên đường đi Than Uyên để thẳng tiến Sapa trong đêm. Trời đã về chiều con đường cũng lạnh dần, mọi người bắt đầu thay những tấm áo khoác mỏng.

Đường từ Mù Cang Chải lên Than Uyên Khá tốt, đoàn giữ được tốc độ ổn định trên những con đường núi quanh co, vắng lặng. Mọi chuyện tốt đẹp khi chúng tôi vừa chạm vào Thị trấn thì gặp sự cố, con đường đang đẹp thì bị đổ đầy đất và sỏi dăm, bụi tung mù mịt khiến người dân phải tưới nước để chống bụi, vô tình tạo ra một cái bẫy nguy hiểm, 2 xe trong đoàn chúng tôi bị ngã nhẹ, hỏng hóc không nặng nhưng làm tốp sau đi chậm mất hơn 1h đồng hồ.

Gần tới đèo Sapa thì gặp được nhóm đi trước phải dừng lại đợi vì một xe bị hỏng lốp, tranh thủ chờ sửa xe để nghỉ ngơi, gần 22h đêm đoàn vượt đoạn đường còn lại để lên Sapa, lúc này trăng đã lên trên đỉnh đèo. Tôi lại thích thú vì nghĩ lại được đi trong một đêm trăng với cảm giác trong lành của núi rừng. Bắt đầu khởi hành, theo cảnh báo từ một số người có kinh nghiệm, một số xe đã mặc thêm tấm áo mưa để tránh sương lạnh trên đường.

Với người lần đầu chạy mô tô lên núi như tôi thì những khúc cua của đèo Sapa, nói theo cách của một anh trong đoàn, là thật trứ danh. Gần 20km cua lên dốc liên tục, chiếc xe của tôi chỉ chạy được với vận tốc tối đa 40km/h một cách ì ạch. Khúc xuống đèo gặp đường sạt đang phải sửa cộng với ô tô tải chạy lên ngược chiều, sẽ nguy hiểm với những tay lái yếu. Hơi núi buốt lạnh toả ra, cộng với sương xuống làm tay chân bắt đầu cảm thấy giá lạnh! Cái lạnh khác với mùa đông Hà Nội vốn rất quen thuộc với chúng tôi. Tận 23h chúng tối đặt chân vào cửa ngõ Sapa. Rẽ vào làng nướng ăn nhẹ cách món đặc trưng của Sapa rồi về khách sạn tắm rửa nghỉ ngơi, tất cả nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Ngày thứ ba

Bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại, choàng tỉnh bước ra ban công khách sạn nhìn những dãy núi mờ phủ sương của khu du lịch nổi tiếng sapa. Mọi người chưa dậy hết. Tôi cùng anh trưởng đoàn đi mua thêm một chút đồ y tế bố xung cho đoàn, tiện thể rẽ qua mua một số đồ thổ cẩm của người Mông. Nếu theo mức mua sắm ở Hà Nội thì đồ Sapa không hề quá đắt, một chiếc áo gai khá đẹp chỉ trên 100nghìn, một chiếc mũ may từ cổ áo hoa văn tinh xảo của người Mông hơn 20 nghìn. Tuy nhiên do thương mại hoá quá nhiều, đến nỗi mỗi trẻ em dân tộc ở đây đều trở thành người mẫu ảnh, tức là muốn chụp ảnh họ thì phải trả tiền.

Cả đoàn tản ra chụp ảnh quanh Thị trấn và hẹn nhau đi ăn sáng. Tôi cũng chụp được khá nhiều ảnh của người Mông và người Dao mà không phải trả tiền, họ cũng rất nhiệt tình tạo dáng, bằng cách là rẽ vào chọn mua cho họ một cái gì đó nho nhỏ.

Tạm biệt Sapa, 10h30 cả đoàn lên đường xuống thành phố Lào Cai, cung đường xuống dốc liên tục trong 25km nhưng đường khá đẹp, chúng tôi giữ được tốc độ an toàn và vừa đủ để đi xuống Lào Cai vào khoảng 11h30. Đoàn tách thành 2 tốp nhỏ để đi nhanh hơn, tuy nhiên do đường phải sửa, tất cả lại gặp nhau ở Phố Lu rồi cũng đi về Phố Ràng, con đường rất nhiều xe tải và ổ gà, tới tận 13h chúng tôi mới xuống được phố Ràng, rẽ vào hàng cơm ăn trưa.

Nghỉ ngơi cho lại sức, 14h30 chúng tôi đi vào con đường 70 mà một người trong đoàn gọi là đường 70 huyền thoại, vì quá nhiều cua nguy hiểm, không phải vì độ gấp hay dốc mà là ở ổ gà, cứ vài trăm mét lại có ổ gà hoặc đường hỏng, quãng đường chỉ hơn trăm cây để về tới Đoan Hùng như xa hun hút, nhiều lúc cũng nản, đường xóc đến nỗi người ngồi sau tôi rơi mất chiếc điện thoại lúc nào mà không hay. Trưởng đoàn gặp sự cố khi tránh tôi và tránh một con trâu bất ngờ băng qua đường, xe bị hỏng nhẹ.

Về tới Đoan Hùng định dừng xe mua bưởi, nhưng cảm giác mệt mỏi trào lên, khiến tôi chẳng con hứng thú để vác về nữa. Hằng cũng bắt đầu thắm mệt và gục vào vai tôi, chẳng còn mấy thiết tha ngắm nghía rừng cọ Phú Thọ nữa. Nhìn thấy Thành phố Việt Trì trước mắt, cảm giác thật nhẹ nhõm vì từ đây sẽ là đường đẹp, về Hà Nội nhanh hơn, nhưng vừa qua Vĩnh Yên thì chúng tôi gặp một con đường đang sửa, bụi tung mù mịt, rẽ tắt đường qua Chèm để về cao tốc Thăng Long. Đặt chân lên cầu Thăng Long đã gần 0h. Tôi đưa Hằng về thẳng nhà và cũng về nhà luôn, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ để sáng mai đi làm khoe với cả phòng về chuyến đi tuyệt với của mình.

Kienma

Du lịch, GO! - Theo báo TTVH
Đặc điểm địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc thù ẩm thực riêng của từng vùng - miền, góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú và đa dạng hơn.
Nói một cách cảm tính rằng, đặc trưng ẩm thực Việt Nam toát lộ trong sự đối sánh với các nền văn hóa ẩm thực khác trên thế giới: món ăn Trung Hoa bổ, món ăn Nhật nhìn thích mắt... thì món ăn Việt ngon miệng.

Đất Việt giới thiệu một số món nem "độc nhất vô nhị" ở các vùng miền của Việt Nam:

Nem tai Hà thành

Nem tai được coi là một món ăn vô cùng độc đáo của Hà Nội, món ăn này được dùng rất phổ biến trong gia đình, trong các bàn tiệc và là món quà rất có ý nghĩa mỗi khi đi xa. Không những vậy, đây còn là món ăn rất nổi tiếng với du khách thập phương.

Có người nói nem tai xuất xứ từ Nam Định, được du nhập vào Hà Nội bởi một người con gái, khi lấy chồng ở Ước Lễ (Hà Tây). Đã kết hợp nem tai gia truyền với chả giò và nem chua, hai món đặc sản nổi tiếng của làng Ước Lễ để trở thành một món ăn thơm ngon và có vị rất lạ.

Do đòi hỏi sự tỷ mỉ và cẩn thận rất lớn, ngay từ khi chọn tai, người làm phải lấy tai của con lợn khỏe mạnh, vì như vậy thịt tai sẽ dày dặn, to bản và ít diềm hơn. Tiếp đó là làm sạch tai, đây là khâu vô cùng quan trọng và cần sự tỷ mỉ; nếu không sạch, sẽ để lại mùi và ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Sau đó là hấp cách thuỷ từng mẻ một để tai không bị mất nước mà vẫn đảm bảo độ giòn, mềm.

Công đoạn thái tai yêu cầu dao phải mài thật sắc để thái cho thật chuẩn, không được dày quá vì ăn sẽ mất ngon và cũng không được mỏng quá vì sẽ không giòn và mất vị. Thế nhưng, khâu cuối cùng quan trọng nhất, quyết định thành công của món nem tai vẫn là thính - được làm từ bột đỗ xanh, đỗ tương, gạo nếp, gạo tẻ và một số gia vị khác. Những nguyên liệu này được rang liu riu trước khi hạ thổ, rồi lại rang vàng, sau đó cho vào cối xay nhuyễn và trộn đều vào tai lợn.

Khi thưởng thức, nem tai được cuộn vào chiếc bánh đa nem kèm với một vài miếng sung muối chua, một ít lá sung, lá đinh lăng, một vài lá kinh giới, cộng với một lát giò lụa hoặc một nửa chiếc nem chua. Chấm vào nước mắm dấm cay nhẹ, sẽ khiến cho bạn hay bất kỳ ai đều phải nhớ mãi món ăn này.

Nem mắm Giao Thủy

Nem nắm Giao Thủy (Nam Định) nổi tiếng từ thời nhà Trần. Tương truyền rằng, khi các vua Trần chọn phủ Thiên Trường làm nơi ngự, các làng nghề đã được hình thành. Món nem nắm Giao Thủy cũng được xem là đặc sản dâng vua thời đó.

Là sản phẩm của nền văn minh lúa nước, nem nắm Giao Thủy được làm từ bì và thịt lợn trộn đều với thính gạo lẫn với các phụ gia khác như tỏi và nước mắm…, rồi nắm trong lá sung và lá đinh lăng. Bì lợn làm nem được lựa chọn kỹ càng từ da của những con lợn khỏe mạnh, không quá già hoặc quá non. Sau khi loại bỏ lông và phần mỡ dính dưới da, bì lợn được đem luộc chín tới (nước sôi khoảng 3- 5 phút) để bì vừa dai lại vừa mềm; nếu luộc kỹ bì sẽ bị keo dính ăn không ngon. Bì phải thái mỏng bằng tay, tuyệt đối không dùng bằng máy thái.

Thịt lợn làm nem được chọn ở phần đầu, phần thịt có lẫn chút mỡ.  Vị thơm của món nem phần nhiều là do thính gạo tạo nên. Người Giao Thủy đã dùng thứ gạo thơm ngon nhất vùng chiêm trũng để làm thính, do đó tạo nên hương vị đặc trưng phân biệt với vùng khác.

Để thưởng thức cuốn nem nắm vào chiếc lá sung sần sần, thêm ít rau thơm rồi nhón qua bát nước mắm Sa Châu (xã Giao Châu, huyện Giao Thủy). Thứ nước mắm này cũng rất nổi tiếng, nó được làm theo cách cổ truyền, cá được nấu chín tự nhiên, không qua tẩm ướp, sau chừng 6 tháng mới mang ra vắt lấy nước mắm nguyên chất. Sau đó, mắm lại được phơi nắng nóng rồi cho vào vại sành chôn xuống đất thêm 6 tháng nữa. Vậy là phải mất ngót 1 năm, nước mắm Sa Châu mới được mang ra để ăn với nem nắm.

Nem chua xứ Thanh

Nhắc đến hương vị ẩm thực xứ Thanh không thể không kể đến đặc sản nem chua - có vị lạ rất khác với nem chua Hà Nội hay nem lụi ở Huế, lại càng khác xa với nem rán hay nem tai. Nó vừa chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị, có vị ngọt của thịt làm ta không thể không ăn tiếp vài cái nữa.

Làm nem là một nghề độc đáo, không khó nhưng phải có những bí quyết nhất định. Nguyên liệu chủ yếu bao gồm thịt nạc xay nhuyễn; bì lợn luộc chín, cạo thật sạch, lạng mỏng bỏ vào máy cán thành sợi, ngắn chừng 3cm; thính là gạo tẻ rang vàng, xay nhỏ mịn. Gia giảm còn có men, tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt vừa đủ...

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là khâu pha chế: thứ gì làm trước, thứ gì làm sau, ngào trộn như thế nào…và khâu vệ sinh cũng như kỹ thuật gói nem cũng rất nghiêm ngặt. Do vậy, phải thực sự là con nhà nòi mới làm nên món ăn lạ miệng và lôi cuốn. Lá chuối, lạt buộc là thứ vật liệu làm nem chua. Tước lá chuối khoảng 3 đến 4 cm, xếp gọn lên nia hoặc rổ rá, lạt buộc phải mềm, dẻo, sợi to nhỏ tuỳ theo kích thước của nem (hiện nay thay bằng chun vòng). Đôi tay dẻo dai, mềm mại của người làm nem bắt đầu tỉ mẩn nặn từng viên thịt, thường thì kích cỡ khoảng gấp đôi quân cờ. Lá chuối khi rửa sạch, phơi khô được quấn xung quanh viên thịt có lá đinh lăng tô điểm. Quấn nhiều lá khiến chiếc nem có thể to gấp 10 lần đến 15 lần lúc đầu, thành một hình vuông xinh xắn. Những ngón tay thoăn thoắt gói khoảng 1 phút, sau đó lạt buộc chắc tay làm sao cho lá không rơi ra mà chiếc nem vẫn xanh và đẹp.

Tuỳ theo thời tiết có thể ăn nem, mùa hè thì độ 5 tiếng đã có nem ăn, mùa đông thì 1 đến 2 ngày. Người dân xứ Thanh vào Nam ra Bắc, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người nhà hoặc biếu người thân. Ngày lễ Tết hoặc cưới xin, nem chua trở thành món ngon không thể thiếu. Kèm với những cặp bánh chưng xanh, những chiếc giò ngày Tết là những xâu nem chua làm từ chất liệu quê hương mời khách đến chơi nhà.

Nem lụi Huế

Nem lụi là món ăn độc đáo của Huế, rất được mọi người yêu thích, đặc biệt là các bạn gái mê ăn vặt và những đồ "cuốn cuốn, chấm chấm".

Nem lụi làm từ thịt lợn nạc còn nóng, quết nhuyễn như quết chả rồi trộn với bì và mỡ làm sạch, thái hạt lựu, nhồi kỹ, ướp với các loại gia vị như tiêu, hành, mắm, đường, thính, muối... Khi khách gọi, chủ quán xiên thành từng xâu nhỏ rồi nướng trên bếp than hoa đỏ rực, thơm nức, tỏa lan khắp đoạn phố như mời gọi, như níu kéo người đi đường.

Nước lèo là thứ quyết định chất lượng nem lụi, là món gia truyền khó bắt chước được. Nước lèo ăn nem lụi được chế biến từ hàng chục loại thực phẩm như dầu thực vật, vừng lạc, bột đao, một số vị thuốc bắc, thuốc nam... Tất cả các nguyên liệu đó được chế biến thành một hỗn hợp sền sệt vừa thơm vừa ngậy, ngọt bùi, ăn một lần là nhớ mãi. Loại nước lèo này tương tự như nước lèo ăn bánh khoái, bún thịt nướng.
Thông thường, người ta ăn kèm nem lụi với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung, giá sống, vài lát ớt, tỏi, gừng thái chỉ… tùy theo khẩu vị mỗi người. Món ăn là sự kết hợp hài hòa của các hương vị: mùi thơm của miếng thịt đã nướng vàng, chút cay cay của tiêu và ớt, độ ngọt và bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh...

Nem nướng Nha Trang

Đặc sản Nha Trang gồm rất nhiều món gắn với hương vị biển, nhưng cũng có những món nghe qua chẳng có gì dính dáng đến biển, trong đó có nem nướng.

Món nem nướng Nha Trang được làm từ nạc đùi loại thật tươi, vừa mới xả thì khi làm nem mới ngon, dẽ và thơm. Thịt vừa xẻ được quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm. Sau đó, cuốn với miếng bánh tráng mỏng dai, trong suốt cùng chả ram chiên vàng rộm; ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm, khế chua, chuối chát... và chấm với nước tương được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền.

Du lịch, GO! - Theo Datviet

Công ty du lịch

Công ty du lịch >>> Siêu thị mevabe dành cho mẹ và bé ,quần áo trẻ em >> thời trang trẻ em
Lên đầu trang
Tự động đọc truyện Dừng lại Lên đầu trang Xuống cuối trang Kéo lên Kéo xuống