Bài viết liên quan

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Auto scrolling

Giới thiệu bản thân

Bản quyền thuộc Công ty du lịch Việt Nam. Powered by Blogger.

Search This Blog

Thursday, 19 April 2012

Về Chợ Lách những ngày này không chỉ được xem bà con tấp nập thu hoạch sầu riêng, măng cụt mà bạn sẽ còn có cơ hội ngồi ghe xem ngư dân Hợp tác xã Thủy sản Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Bình cào ốc tại khu bảo tồn ốc gạo Phú Đa.

< Đi xem cào ốc gạo ở khu bảo tồn ốc gạo Phú Đa.

Xã Hưng Khánh Trung B - cửa ngõ vào Chợ Lách, là điểm đầu tiên chúng tôi dừng chân sau khi vượt chặng đường dài hơn 100km từ TP.HCM. Từ lâu vùng đất này đã nổi tiếng với “đặc sản” kiểng thú, kiểng hình. Đi trên quốc lộ 57, suốt chiều dài 30km hướng tới Chợ Lách, có thể thấy mỗi nơi tập trung sản xuất một loại hình dựa vào địa thế, thổ nhưỡng.

< Nghệ nhân bện lá tạo hình tiểu đình.

Nếu xã Hưng Khánh Trung B tạo nét riêng mới lạ qua kiểng thú hình, xã Vĩnh Thành chuyên trồng hoa kiểng, ươm cây giống, nhân giống các loại mang lại hiệu quả khá cao thì miệt Long Thới, Hòa Nghĩa, Sơn Định nằm giữa hai con sông Hàm Luông và Cổ Chiên người dân làm giàu với vườn sầu riêng, măng cụt, bòn bon, bưởi da xanh, chôm chôm.
Một vùng kênh rạch chằng chịt, quanh năm phù sa bồi đắp, phù hợp để sinh ra những vườn cây ăn trái bạt ngàn.


Rẽ vào con đường nhựa thuộc ấp An Thạch, xã Long Thới, hai bên đường hầu hết là những vườn măng cụt mấy chục năm tuổi. Loài cây “nữ hoàng của cây ăn trái” phát triển tốt, mọc tràn từ trong vườn, bờ rạch ra hàng rào. Những tán cây trĩu nặng quả chín đỏ lấn ra tận đường lộ như báo hiệu một năm trúng mùa.

< Cây sầu riêng Ri 6 tiêu biểu trong vườn ông Chín Niễn.


Ở vườn chú Chín Niễn (xã Hòa Nghĩa) trồng sầu riêng Ri 6 đan xen sầu riêng Chín Hóa, Ngũ Hiệp... sầu riêng đậu chi chít trên cành. Nghỉ chân giữa những vườn cây đầy bóng mát, thưởng thức một trái sầu riêng chín cây hạt lép, cơm dày cộm hoặc những múi măng cụt mọng nước… thật không gì ngon bằng.

Chiều, ghe cào của HTX Thủy sản Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Bình đưa chúng tôi hướng ra dòng sông Cổ Chiên rồi chạy cặp theo cồn Phú Đa, như muốn giới thiệu cho khách hình dung bãi ốc rộng mênh mông mà thiên nhiên ban tặng. Ghe rẽ ra giữa sông rồi thả xuôi dòng.

Anh Ba Ngói, phó chủ nhiệm HTX, chầm chậm thả dây. Bộ cào gồm túi lưới thưa được buộc chặt vào thanh sắt hình răng cưa nặng trịch chìm xuống đáy sông. Chạy được một đoạn, cảm giác ghe bị ghìm lại dưới sức ì của bộ cào càng lúc càng nặng. Chạy thêm 100m, anh Ba Ngói mới bật máy tời, cuộn dây, đưa cào cùng túi lưới lên khỏi mặt nước. Những con ốc gạo từ trong túi lưới đổ ra sàn thuyền nghe lốp cốp vui tai.

< Cào ốc gạo trên sông.

“Một đường cào được khoảng 6kg ốc như vầy thì cầm chắc mùa thu hoạch năm nay sẽ được khoảng 15 tấn”, anh Ba Ngói bảo.
Theo chu kỳ sinh sản, từ tháng 10, 11 âm lịch ốc gạo Phú Đa mang trứng đến tháng giêng, chạp nước rút thì đẻ ốc con nhiều vô kể dưới đáy sông, qua tháng 3, 4 ốc lớn dần.

Tháng 5, 6, 7 mùa hè là thời gian ốc lớn bằng đầu ngón tay và ruột đầy đặn vàng ươm tới mức không thể khép “mài”, luộc lên thịt giòn và béo, song tháng 8, 9 ruột teo tóp chuẩn bị mùa sinh nở. Vì vậy để bảo vệ nguồn giống tránh bị tận diệt như trước đây, hằng năm xã viên chỉ khai thác ba tháng hè.

Bây giờ mới nói chuyện ẩm thực dân dã ở Vĩnh Bình. Muốn ăn “tốc hành” thì có ngay món ốc luộc chấm nước mắm xả, còn rảnh rỗi thì chờ đợi nhà hàng chế biến món gỏi ốc gạo trộn bưởi hay ốc xào dừa, ốc xào tỏi, ốc cuốn bánh tráng cùng rau thơm, bún, dừa nạo chấm nước mắm pha chế hoặc tương xay đều ngon.
Đặc biệt có món rau cách, cải bẹ xanh cuốn bánh xèo nhân hến và tàu hủ dừa chấm nước mắm, ngon hết biết.

< Thưởng thức ốc gạo luộc chấm nước mắm gừng và bánh xèo nhân hến.

Bốn sản phẩm du lịch của điểm đến Chợ Lách với hoa kiểng, trái cây đặc sản, sông nước, sản vật trên dòng Cổ Chiên và di tích tôn giáo với nhà thờ Cái Mơn, khu tưởng niệm nhà bác học Trương Vĩnh Ký có thể xem là tour thử nghiệm mới đầu hè này.

Một số địa chỉ tham khảo:

Cơ sở hoa kiểng Năm Công (ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B)
Vựa trái cây Minh Trang (đầu cầu Cái Mơn nhỏ)
Khu du lịch Ba Ngói nằm kề sông Cổ Chiên (ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình)

Du lịch, GO! - Theo TTO
Long An có nhiều điểm tham quan hấp dẫn. Đến Thị xã Tân An, điểm đầu tiên du khách đến tham quan là Bảo tàng tỉnh Long An, nằm ở phường 4, ngay trung tâm thị xã. Bảo tàng trưng bày nhiều cổ vật quý hiếm có giá trị văn hóa nghệ thuật. Có nhiều hiện vật được khai quật từ các di chỉ khảo cổ của nền văn hóa Óc Eo.

< Bảo tàng Long An.

Đặc biệt, mọi người có thể chiêm ngưỡng tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay - một tác phẩm chạm khắc gỗ độc đáo được các nghệ nhân địa phương sao chép từ tượng nguyên bản ở Chùa Bút Tháp (tỉnh Hà Bắc) với tỷ lệ 1/5. Tượng được làm bằng gỗ lát hoa là bản sao thu nhỏ của tượng gốc, do các nghệ nhân dòng họ Huỳnh, một trong những dòng họ có nghề điêu khắc gỗ truyền thống của Long An.

Nơi tham quan tiếp theo là khu lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức- một trong những kiến trúc lăng mộ cổ nhất ở Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay, được xây dựng từ những năm đầu đời Nguyễn (khoảng 817), bao gồm các công trình chính như cổng, lăng mộ, đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, một công thần khai quốc của Triều Nguyễn. Năm 1993, Lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích cấp Quốc gia.

Điểm nhấn của du lịch Long An là Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười, thuộc xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa.

Vượt qua quãng đường 60 km tính từ thị xã Tân An, du khách sẽ đến cầu Quảng Dài và tiếp tục được tàu du lịch của Công ty đưa đến Trung tâm. 45 phút đi giữa rừng tràm mênh mông nước, khách sẽ cảm nhận không khí trong lành của thiên nhiên hoang sơ, gần như chưa bị tác động bởi bàn tay con người. Hương thơm tràm thoang thoảng tạo cảm giác dễ chịu, xua đi những mệt mỏi chốn đô thị ồn ào.

Đến Trung tâm, sau khi thưởng thức ly nước giải khát đá chanh mật ong mát rượi, ngọt ngào, du khách sẽ tham quan vườn dược liệu với hơn 50 giống thực vật, trong đó có 21 loài thực vật bậc cao dùng để chiết xuất tinh dầu, chế biến dược liệu cung cấp cho các công ty kinh doanh và sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm trong và ngoài nước.

Diện tích của Trung tâm quản lý hơn 1.000 ha, có 800 ha rừng tràm nguyên sinh, tha hồ cho khách dạo chơi, ngắm chim, cò với mật độ dày đặc, đi vỏ lãi trong kinh, rạch tìm hiểu về các loại cây thuốc và vị trí địa lý Đồng Tháp Mười, thưởng thức những món ăn dân dã đặc trưng của vùng đất này. Khách có thể mua quà mang về như mật ong, cá khô, dược phẩm... Tương lai, nơi này có thể phát triển thành nơi nghỉ dưỡng, chữa bệnh khá lý tưởng dành cho những ai ưa thích sự yên tĩnh, dung dị của thiên nhiên.

Cụm du lịch Đồng Tháp Mười còn có một điểm đến cũng rất thú vị dù hiện nay, còn đang trong quá trình xây dựng. Đó là Khu Du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, thuộc xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, cách biên giới Campuchia khoảng 15km về phía Nam. Diện tích 135ha và vùng đệm rộng 500ha, khu này được quy hoạch với kinh phí ước trên 100 tỉ đồng để xây dựng thành một khu du lịch đặc trưng của Long An và cả vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười nói chung trong tương lai.

Dự kiến nơi đây sẽ gồm 11 khu chức năng như khu di trú động vật hoang dã, khu bảo tồn tự nhiên, trung tâm giáo dục môi trường, khu lâm viên, khu nhà nổi trên cọc... Khách đến tham quan sẽ được hòa mình giữa rừng tràm bạt ngàn và ngắm và những cánh sen xanh ngát với phương tiện chủ yếu là ghe máy.

Trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia Mekong - Cần Thơ 2008, Long An là cửa ngõ đón khách đầu tiên từ miền Bắc, miền Trung và thành phố Hồ Chí Minh về ĐBSCL. Ngành du lịch Long An mong muốn khách một lần đến Long An sẽ thú vị và lưu luyến mãi.

Du lịch, GO! - Theo báo Cần Thơ, internet
Bún riêu cua Quy Nhơn mang hương vị đồng quê phù sa của dòng sông Kôn, của những cánh đồng lúa bạt ngàn đất võ giáp ranh…

Nói đến ẩm thực Quy Nhơn, người ta nghĩ ngay đến bún chả cá, nem chợ huyện, cháo lòng bánh hỏi... Nhưng nơi đây còn có món dân dã bún riêu cua, đã để lại ấn tượng đậm đà cho du khách.

Tất nhiên, bún riêu cua có khắp nơi trong nước nhưng mỗi vùng cách chế biến, bày biện tô bún và phụ gia ăn kèm lại không giống nhau. Ở thành phố Quy Nhơn có vô số những quán bún riêu cua ngon, mỗi quán lại có một cung bậc sắc màu riêng.

Để có món riêu cua ngon, đậm đà, các cô chủ quán phải đến các vùng quê tìm mua những con cua đồng mọng căng mập ú. Cua sau khi bắt về rửa sạch, giã nhỏ hoặc xay nhuyễn, sau đó lược bỏ xác lấy nước.

Sau khi nấu nồi nước cua sôi, đổ ít nước có trộn trứng gà đánh với các gia vị cà chua, bột ngọt, đường, muối, tiêu, ớt. Nấu sôi tiếp độ 10 phút ta có nồi nước riêu cua với những mảng riêu kết đặc màu nâu vàng thơm đặc biệt.

Ăn bún riêu cua nhất thiết phải có một dĩa rau gồm các loại như bắp chuối thái ghém, rau tía tô, rau răm, giá đậu, xà lách xanh non, rau thơm… Trên bàn ăn lúc nào cũng sẵn một chén tương ớt, chén mắm ruốc, ớt xanh, tỏi, chanh… Sáng hay chiều ăn tô bún riêu toả hơi thật… ấm lòng.

Bún riêu cua Quy Nhơn mang hương vị đồng quê phù sa của dòng sông Kôn, của những cánh đồng lúa bạt ngàn đất võ giáp ranh các huyện Hoài Nhơn, An Nhơn, Phù Mỹ… Mùi riêu cua gợi nhớ tuổi thơ, nhớ cánh đồng, hương mùa lúa chín.

Tại các đường phố Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Nguyễn Thái Học… mỗi tô bún giá chỉ 7.000 – 15.000đ, nếu tô đặc biệt cũng chỉ 17.000đ. Mời các bạn nếu có một lần về Quy Nhơn nhớ thưởng thức món ngon này, chắc chắn dư hương sẽ còn đọng mãi.

Du lịch, GO! - Theo SGTT

Công ty du lịch

Công ty du lịch >>> Siêu thị mevabe dành cho mẹ và bé ,quần áo trẻ em >> thời trang trẻ em
Lên đầu trang
Tự động đọc truyện Dừng lại Lên đầu trang Xuống cuối trang Kéo lên Kéo xuống