Bài viết liên quan

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Auto scrolling

Giới thiệu bản thân

Bản quyền thuộc Công ty du lịch Việt Nam. Powered by Blogger.

Search This Blog

Monday, 1 April 2013

Phố Cáo nằm bên đường của quốc lộ 4C nối Hà Giang với huyện địa đầu cực bắc Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Xã Phố Cáo có khoảng 5000 nhân khẩu, gồm bốn dân tộc Mông, Hán, Dao, Pu Péo, trong đó người Mông chiếm tới 90%. Chợ phiên Phố Cáo họp 6 ngày/phiên.

< Phố Cáo khoác lên mình sắc màu của hoa mận trắng muốt, hoa cải vàng rực.

Thị tứ nhỏ với vài nóc nhà nằm rải rác dọc con đường, nhà nào cũng tường đất, cổng gỗ, bờ rào đá, thứ kiến trúc đặc trưng của người Mông ở Hà Giang. Nhà cửa ở đây làm bằng tường trình với hàng rào đá xung quanh và người Mông ở đây còn giữ nguyên trang phục, các nét sinh hoạt truyền thống.

< Sở dĩ người bản địa gọi nơi đây là Phố Cáo vì kiến trúc của xã theo lối bàn cờ, nhà liền nhà như phố và được ngăn cách nhau bởi những bức tường đá.

Phố Cáo là một địa chỉ du lịch không thể bỏ qua khi du ngoạn công viên địa chất, cũng là một trong những điểm dừng chân thú vị trên đường “phượt” của dân du lịch bụi trong mọi hành trình đến với Đồng Văn.

< Phố Cáo là nơi còn lưu giữ nhiều ngôi nhà trình tường được xây dựng theo lối truyền thống của người Mông.

Tôi đã qua Phố Cáo vào những ngày mây mù, mù dày đặc đến nỗi có thể cảm nhận dùng tay cắt xén mù thành những miếng bánh như người Mông dễ dàng cắt mèn mén ở chợ Phố Cáo.

< Trên đường tới trường.

Cũng có lần tôi qua Phố Cáo vào một ngày nắng đẹp, anh bạn Tiến đưa tôi đi chợ Phố Cáo như lạc vào mê cung của sắc màu thổ cẩm. Nhưng lần này, Phố Cáo của tôi lại khoác lên mình bộ cánh rực rỡ bởi sắc màu của hoa đào, hoa mận.

< Xuân bên hiên nhà.

Nghĩ cũng lạ, cả cao nguyên đá bao la ngun ngút màu xám ngắt của đá tai mèo, vậy mà đất trời lại ban cho vùng này một loại cây mềm mại, có sức sống dẻo dai và đặc biệt xuân về có hoa như thắp lửa giữa mênh mông đá. Tôi quen anh bạn Tiến của tôi cũng gắn liền với loài hoa này.

Có lần đi ngang qua Phố Cáo, thấy Tiến định chặt cây đào già nhiều nụ trước cửa nhà mình bán cho một khách chơi thì tôi ngăn lại. Trong tâm thức, tôi có ý định sẽ chụp bức ảnh cây đào này vào buổi sáng mai khi nắng ló rạng sau dãy núi đá xa hoặc khi khói chiều lên trên mái ngói âm dương nhuốm màu thời gian nhà Tiến.

< Thu hoạch cải trên những thửa ruộng bên nhà.

Tôi hỏi Tiến: “Cây đào này trồng bao lâu rồi?”. Tiến nói bâng quơ: “Tao không biết, cây này ông tao lên Lũng Cú lấy về trồng, nó đã có hoa từ khi tao còn bé, không biết được đâu”. Tôi lại hỏi: “Đẹp thế sao chặt đi, phí sức ông mày trồng”. Tiến lặng im một lúc rồi nói trống không: “Ờ, không chặt để bán nữa”.

< Bình yên Phố Cáo.

Lần này, cây đào trước cửa nhà Tiến đẹp rực rỡ. Thân cây ám một màu đen mốc xịt như xù mình để chống chọi lại cái lạnh mùa đông. Từ những điểm mốc meo đó lại mọc ra những bông hoa hồng thắm rực rỡ. Cũng chỉ có cái sắc hồng phai điểm tô cho cả một vùng đá xám xịt là tín hiệu của mùa xuân, của riêng Phố Cáo mà đã đến thì sẽ say mê, mộng du như lạc vào một chốn thần tiên nào đó.

< Hoa cải ngập tràn các thửa ruộng quanh Phố Cáo.

Tôi không thể nào hòa phối sắc hồng phai của hoa đào, màu trắng tinh khôi của hoa mận, màu xám của đá, màu rêu xanh của những ngôi nhà trình tường và màu hoa cải vàng rực quanh bản thành một bức tranh hữu tình. Có lẽ vì thế, Phố Cáo luôn mới trong mắt lữ khách, mỗi người luôn có một góc Phố Cáo trong hồn và nhớ đến mỗi khi mệt mỏi hay muốn thoát ra khỏi vòng quay ồn ào của phố thị.

Du lịch, GO! - Theo Báo Ảnh VN

Sunday, 31 March 2013

Phan Rang không chỉ nổi tiếng với bãi biển đẹp và những khu resort nghỉ dưỡng cao cấp mà còn thut hút khách du lịch bởi miền ẩm thực riêng như: mực nướng, cơm gà, nước mắm,…trong đó du khách không thể bỏ qua món ăn độc đáo được chế biến từ loài dông cát.

< Con dông ở bãi cát tại Phan Rang.

Dông là loài bò sát, sống ở những vùng đất cát, nhất là ven biển. Có kích thước lớn hơn thằn lằn, chiều dài từ 20-30cm và vốn là một loài động vật hoang được con người đem về nuôi với quy mô ngày càng lớn. Từ những con dông “xấu xí”, người dân Phan Rang đã sáng tạo nên những món ăn hấp dẫn và lạ mắt.

Gỏi dông

Gỏi dông là món được nhiều người ưa thích khi đến với Phan Rang. Khác với những món gỏi sống khác, gỏi dông được làm khá kỳ công. Dông để nguyên con, chế nước sôi vào khoảng vài phút rồi cạo nhẹ cho bong sạch lớp da đất bên ngoài, làm sạch ruột.Sau đó để ráo nước rồi đem luộc chín xé lấy thịt và loại bỏ phần xương.

Thịt dông sau khi luộc được xé nhỏ, đem ướp với gia vị có sẵn: muối, đường, tỏi (giã nhỏ) cho ngấm, rồi trộn với hành tây, hành khô, cà rốt thái mỏng cùng chút rau răm. Gỏi dông thường được ăn kèm với bánh tráng nướng nên rất ngon miệng. Miếng bánh tráng vàng rụm giòn tan trong miệng hòa quyện với vị ngọt mát của thịt dông khiến cho người ăn cảm nhận được mùi vị của miền cát nắng.

Dông nướng

Vẫn là hương vị hấp dẫn đặc trưng của nhiều món nướng, dông nướng hấp dẫn thực khách bởi mù vị rất riêng. Để chế biến món dông nướng, người ta thường chọn những con mập, có kích thước của dông trưởng thành. Thịt dông được làm sạch và ướp với một số gia vị như: hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu và nước mắm. Nước mắm là thành phần không thể thiếu của món ăn này vì thế người dân đã biết cách tận dụng luôn hương vị của mước mắm ngon Phan Rang.

Thịt dông ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều sẽ được cho lên vỉ nướng. Và để có thể “toát” hết hương vị của món dông nướng, người ta thường nướng trên bếp than. Trong quá trình nướng dông phải trở đều, tránh thịt bị cháy khét.

Dông nướng có thể ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn. Cho dông vào bánh tráng, thêm tí bún và rau sống cuốn lại rồi chấm với nước mắm me thì không gì bằng. Thịt dông nướng thơm, mềm và có vị ngòn ngọt, gần giống như thịt gà nên người dân nơi đây thường gọi là “gà đất”.

Chả dông

Với những món chả thì dông phải nhiều hơn vì nếu ít quá thì… phí công chế biến. Trước hết, dông được chặt bỏ đầu, đuôi và bàn chân. Muốn lột da dông cho dễ người ta thường dùng dao rạch nhỏ một đường dưới bụng từ đầu cho đến đuôi. Đặc biệt là khi làm dông tránh dùng nước lã rửa sạch, rất dễ bị tanh.

Thịt dông sau khi làm sạch được bằm nhuyễn hay quết dẻo cùng các loại gia vị khác như: ớt bột, tiêu, tỏi, dầu ăn. Sau đó trộn hỗn hợp thịt dông đã xay với ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, rồi bùng bánh tráng cuốn thành miếng vừa ăn chiên giòn. Chả dông thường được ăn kèm với rau sống hoặc ăn với cơm rất ngon.

Ai đã từng thưởng thức món chả dông ở Phan rang chắc sẽ nhớ mãi món ăn này bởi không chỉ thơm ngon vì chất đạm nhiều, mùi vị đặc trưng của thịt dông mà giá cả cũng rất hữu nghị với thực khách.

Cháo dông

Lạ miệng với những món ăn cầu kỳ từ dông, cháo dông tuy đơn giản nhưng cũng đậm đà hương vị riêng của vùng Phan Rang. Gạo dùng để nấu cháo dông phải là gạo thơm Tuy Hòa, ngâm sơ với nước lã đến khi nồi nước thịt dông sôi ùng ục thì cho vào rồi nêm thêm gia vị vừa ăn. Chỉ với cách nấu đơn giản như vậy là đã có một nồi cháo dông thơm ngon bổ dưỡng.

Ngoài ra, thịt dông còn được chế biến ngon miệng và độc đáo với những món dông hấp, dông rô ti và dông nấu dưa hồng. Chính những hương vị độc đáo đó của ẩm thực Phan Rang đã tạo nét riêng cho miền nắng gió này.

Du lịch, GO! - Theo Hiền Anh (Vietnamnet)
Một chiếc xe Win, dăm bộ quần áo, chút đồ dùng cá nhân, Paul – một vị khách du lịch đến từ nước Anh đã khám phá dải đất hình chữ S bằng những thứ đơn giản như thế.

Mê Việt Nam qua TopGear

Giữa cái nắng mới đầy ấm áp đang trải khắp cả một đoạn đường Trường Sơn thuộc đất Quảng Bình. Một cảnh tượng lạ: Một ông Tây có cái đầu tròng trọc ướt nhèm lã chã mồ hôi đang ngồi sửa chiếc xe Win cũ mèm ven đường.
Chúng tôi đỗ xe, tiến lại gần xem có thể giúp gì được cho vị khách lữ hành ngoại quốc này. Anh ngẩng lên chào bằng một cái nhún vai làm như là chuyện mình đang gặp phải chỉ là chuyện nhỏ. Khá lành nghề, ít ai nghĩ rằng, ông Tây kia chỉ mất khoảng 15 phút để thay thế chiếc săm xe vừa bị đinh xuyên thủng.

< Paul biết đến Việt Nam qua chương trình Top Gear.

Anh là Paul – một khách du lịch đến từ nước Anh, người đã một mình xuyên Việt bằng xe máy chẳng khác nào một tay “phượt ta” chính hiệu. Paul mới đến Việt Nam được 2 tuần, tự mình liên hệ để mua một chiếc Win với giá 280 đô ở Sài Gòn, tự mình lên kế hoạch, lộ trình và tự mình trải nghiệm cái cảm giác chạy xe máy dọc dải đất hình chữ S.
Paul cho hay, anh không biết nhiều về Việt Nam kể từ sau khi xem xong chương trình Top Gear đến Việt Nam trên kênh truyền hình BBC.

Quá ấn tượng với phong cảnh về một đất nước có tên Việt Nam. Quá háo hức được thử cảm giác chạy xe máy đi dọc những bờ biển, qua những con đường khi thì đèo dốc quanh co, khi thì thẳng băng hai bên là cây cối xanh mướt. Paul đã quyết định một mình “bắt chước” các BTV của chương trình Top Gear khám phá Việt Nam.

< “Bạn đồng hành” xuyên Việt của Paul là một chiếc xe Win.

“Tôi nhớ là tôi xem chương trình mà Top Gear giới thiệu về đất nước các bạn đúng vào dịp nghỉ lễ Giáng sinh. Có hai thứ khiến tôi ấn tượng nhất sau khi xem xong. Đó là cảnh quá đẹp và ở Việt Nam có rất nhiều xe máy” – Paul chia sẻ.

“Ý tưởng xuyên Việt bằng xe máy đúng là không hề tồi. Tôi cũng đã mua một chiếc xe máy cũ. Đã tự đi và cảm nhận Việt Nam y như Richard Hammond hay Jeremy Clarkson vậy”.

Đi xe máy rất thú vị

< Vị khách người Anh chia sẻ chuyện đi xe máy ở Việt Nam.

“Thú thực là ở Anh, tôi rất ít khi được đi xe máy. Vì thế, một trong những mục tiêu quan trọng của tôi khi sang Việt Nam du lịch là được trải nghiệm trên những chiếc xe hai bánh – thứ mà các bạn dùng làm phương tiện hằng ngày” – Paul nói.

Khi đặt chân tới Sài Gòn, Paul đã tự liên hệ để mua được một chiếc xe nhãn hiệu Win của Honda với giá mà theo anh “không bằng một chiếc vé máy bay khứ hồi từ Tp.HCM đi Hà Nội”. Ông Tây ba lô người Anh cũng cho biết, nhiều bạn bè của anh đến Việt Nam cũng chọn mua những chiếc xe Win để đi. Trước chuyến xuyên Việt, Paul đã có những giây phút cực kỳ căng thẳng khi tham gia giao thông bằng xe máy tại Sài Gòn.

< Hành trình xuyên Việt bằng xe máy là một trải nghiệm thú vị với Paul.

“Đường phố đông nghịt xe máy. Nhưng mọi người phóng rất nhanh. Điều cốt yếu để đi xe máy được ở Việt Nam là bạn phải biết quan sát, xử lý tình huống thật nhanh. Khi quen, bạn sẽ thấy xe máy là số 1 ở đây vì nó rất linh hoạt và tiện dụng” – anh kể.

Đi xe máy đường dài thì lại khác. Mới đi được hơn 1000 cây số, nhưng Paul đã tỏ ra khá kinh nghiệm. “Việc đi xe máy ở đất nước các bạn chẳng khác nào tham gia một trò chơi mạo hiểm. Bạn đừng hy vọng những chiếc xe tải đi ngược chiều nhường đường cho bạn. Hãy thận trọng hết mức, vì người dân đi xe đạp có thể rẽ bất cứ lúc nào mà không cần phát tín hiệu. Trên đường Hồ Chí Minh, bạn còn phải để ý tới gia súc hay những chú chó chạy vèo qua đường”.

< Hình ảnh khó quên của Paul tại Việt Nam: Cuộc gặp gỡ của những người mê đi.

Di chuyển bằng xe máy khá nguy hiểm và bụi bặm, song theo Paul, đó là trải nghiệm thú vị. Anh thích cầm lái trên những cung đường ngoằn ngoèo khi qua đèo Hải Vân, thích cái cảm giác gió biển tạt thật mạnh vào mặt, thích cái không khí trong lành trên những đoạn đường dẫn anh xuyên rừng.

Cũng theo Paul, xe máy giúp anh thân thiện với người dân địa phương hơn. Anh sẽ rất nhớ những tiếng chào “hello” từ đám trẻ đạp xe đi học về, nhớ ánh mắt rụt rè nhưng cái miệng cười thân thiện từ một cô gái bán hàng ven đường. Và có lẽ, những hình ảnh rất đỗi đời thường ấy sẽ còn được Paul nhiều lần kể lại với bạn bè mình qua những trải nghiệm thực tế của anh.

Du lịch, GO! - Theo Thế Đạt (TTTĐ), Lê Thắng - Autodaily

Công ty du lịch

Công ty du lịch >>> Siêu thị mevabe dành cho mẹ và bé ,quần áo trẻ em >> thời trang trẻ em
Lên đầu trang
Tự động đọc truyện Dừng lại Lên đầu trang Xuống cuối trang Kéo lên Kéo xuống