Bài viết liên quan

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Auto scrolling

Giới thiệu bản thân

Bản quyền thuộc Công ty du lịch Việt Nam. Powered by Blogger.

Search This Blog

Tuesday, 9 April 2013

Là chợ, siêu thị hay chỉ một góc chợ nhưng ở đó người nước ngoài có thể tìm thấy một góc quê hương của họ nơi đất khách. Còn người Việt, không phải đi đâu xa vẫn có thể làm quen với phong vị xứ người ngay tại Sài Gòn.

Ăn đặc sản xứ người

Chợ Lê Hồng Phong lâu nay được biết đến với một cái tên khác là “chợ Campuchia”, nằm trong con hẻm nhỏ nhưng buôn bán khá sầm uất. Không gian chợ giống như một ngôi chợ miền quê, hàng hoá cũng giống như bao ngôi chợ bình dân khác. Điểm nhấn của chợ là các món ăn tạo nên tên gọi khác cho chợ. Muốn ăn bún bochóc, người ta sẽ chỉ ngay đến quán bà Tư Xê, nằm ngay mặt tiền chợ.

< Chợ Lê Hồng Phong lâu nay được biết đến với một cái tên khác là “chợ Campuchia”.

Chị bán hàng ở quán này cho biết: “Muốn ăn bún bochóc phải đến sớm, chín giờ sáng là bán hết”. Quán này ngày chay nghỉ bán. Bún bochóc có hương vị mắm bòhóc, thơm sả, ăn với cá lóc, rau súng, dưa chuột, giá…; giống bún mắm miền Tây nhưng hơi là lạ. Không chỉ có bún, quán bà Tư Xê còn bán các loại khô cá Biển Hồ, lạp xưởng, mắm bòhóc và nhiều gia vị đặc trưng của người Campuchia.

Những con khô cá tra Biển Hồ treo lủng lẳng, mỡ rỉ thành giọt trông thật ngon hay miếng khô rắn mỏng tang, vàng ươm thật hấp dẫn. Nếu muốn biết tên hết các mặt hàng bày trên sạp chắc phải mất cả buổi. Chợ có bán nhiều loại chè nhưng chè Thái gây tò mò nhất, “chè Thái này của tui mới là chè “xịn”, các loại chè Thái khác đều không chính gốc”, bà chủ quán chè khẳng định. Trừ cái vị nước cốt dừa béo, thơm sầu riêng, ăn lạnh thì chè “xịn” này hoàn toàn khác hẳn chè Thái thường thấy. Nguyên liệu chính có một viên lòng đỏ trứng muối vàng ươm, vị mằn mặn, rồi trứng tráng mỏng xắt sợi, kem sữa trứng hấp trong trái bí rợ. Ngoài ra, chợ còn bán các loại giày, dép đính đá lấp lánh, quần áo, trang sức… theo lối phục sức của người Khmer.

Thích món Hàn chính gốc, bạn có thể ghé chợ Phạm Văn Hai. Bên cạnh dãy cửa hàng quần áo, giày dép, ngay góc đường Tân Sơn Hoà, người thích ẩm thực xứ Hàn có thể mua các loại thực phẩm, gia vị Hàn Quốc. Tại đây, có thể dễ dàng tìm thấy các loại mì, nước xốt, giấm,... và không thể thiếu món kim chi. Để khám phá hết không gian Hàn Quốc, các cửa hàng như Onsan bán thực phẩm Hàn Quốc, cửa hàng Good morning Seoul bán kim chi, gia vị và thực phẩm dinh dưỡng tươi sống. Green garden bán gia vị, đồ khô, càphê, kem số một xứ Hàn. Có cả quán “giò heo hầm thuốc bắc” của xứ kim chi. Hay vào du lịch Đại Nhật để tham gia tour du lịch kết hợp chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc…

Từ Đông sang Tây

Điểm mua sắm hàng Tàu được giới người Hoa và du khách Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong chọn lại là chợ An Đông. Không biết có liên quan cụ thể nào giữa các đám cưới chồng Đài Loan hay không mà ngay tại mặt tiền chợ này có ba quầy bán trầu cau Đài Loan. Có lẽ mặt hàng này khó bảo quản nên quầy chỉ ghi số điện thoại của người bán. Khu vực lầu một, tầng trệt của chợ bán các loại vải, trang sức, mỹ phẩm và tầng hầm là nơi tập trung đồ khô, chạp phô, bách hoá.

Đồ khô đủ các thứ từ bào ngư, vi cá, yến sào, hải sâm, gân nai, bong bóng cá,... cho đến bánh, mứt, khô, nấm các loại. Trong chợ có các loại trà cao cấp như Ô Long, Thiết Quan Âm, hoa hồng,…

Nếu thích trà chính gốc Đài Loan, bạn có thể băng sang đường, ghé vào tiệm Hải Triều để mua. Tại trung tâm ăn uống của chợ, ở tầng hầm, có nhiều món phục vụ gu ẩm thực xứ Đài. Thậm chí, một kênh truyền hình chuyên ẩm thực của Đài Loan từng đến chợ này để quảng bá cho món chè ba màu.

Chợ Sài thành, còn có chợ Nga. Theo giải thích của một tiểu thương, cái tên chợ Nga do khu này thường bán hàng xuất khẩu đi Nga.

Chưa có chợ Nhật, nhưng thích đồ Nhật, có thể tới siêu thị mới mở Akuruhi bán đủ loại thực phẩm khá lạ của Nhật như bột cá, rượu Shochu, cá Ayu, củ cải muối chua, mì Zauo Soba, cá bào, dưa leo chua,… Bạn có thể tận mắt xem đầu bếp chế biến sushi và thưởng thức khoảng 20 món sushi tại đây.

Du lịch, GO! - Theo Minh Cúc (SGTT), ảnh internet
Khi nhắc đến Đà Nẵng, người ta sẽ nghĩ đến một thành phố du lịch khá nổi tiếng với nhiều địa điểm hấp dẫn như: danh thắng Ngũ Hành Sơn, bãi biển Mỹ Khê, bán Đảo Sơn trà, Bà Nà - Núi Chúa... Đó là những  địa danh đã rất nổi tiếng trong làng du lịch nước nhà.

Tuy Nhiên, đi du lịch ở Đà Nẵng không chỉ dừng lại ở đó, còn có rất nhiều địa điểm để khám phá, trong số đó có thể nhắc đến Làng Vân, Hòn Kiếm Sơn Trà, làng cổ Túy Loan...
Hôm nay ta sẽ tiếp tục đến với một địa điểm cũng hấp dẫ không kém, đó chính là Hòa Bắc, một địa điểm du lịch khá mới và ít được biết đến.

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30km, khu du lịch sinh thái Hòa Bắc là một địa điểm có phong cảnh đẹp, những rừng cây trải dài bên những làng quê yên tĩnh dọc sông Cu Đê nhưng lại ít được biết đến do đường xá xa xôi và khó đi.

Và do đây là một xã miền núi của Đà Nẵng, điều hấp dẫn đối với những nhóm đi phượt là chất miền núi và phong cảnh rất khác biệt so với những cảnh đẹp của thành phố. Vì thế, trong thời gian gần đây, Hòa Bắc là địa điểm khá quen thuộc đối với những nhóm đi phượt và dã ngoại.

Trong những chuyến đi thì thưởng ngoạn phong cảnh là điều rất quan trọng, và Hòa Bắc là nơi giúp bạn thỏa mãi được điều đó. Có cảnh sông nước, núi rừng hòa quyện với mây trời tạo nên một cảnh đẹp vô cùng thú vị, và không chỉ thế, Hòa Bắc còn là nơi rất tuyệt cho việc tắm suối, nhiều đoạn suối nước trong xanh và rộng, rất phù hợp cho những chuyến dã ngoại và phượt khám phá.

Hòa Bắc gồm 2 cụm chính: cụm Hòa Bắc 1 là thôn Phò Nam, nơi đây có nhà cổ nằm bên suối, cổng thiên, vườn thượng uyển và khu Hòa Bắc 2 tại Khe Trí. Nơi đây có những ngôi nhà xây bằng đá tổ ong, có hồ bơi nhân tạo và đặc biệt hơn là có các công cụ lao động của nông thôn xưa như cảnh tát nước bằng gàu sòng, tuốt lúa, giã gạo.

< Người dân Hòa Bắc chủ yếu mua thực phẩm qua xe hàng của các tiểu thương.

Từ đây khách chỉ đi thêm 2km nữa là đến thôn Tà Lang, Giàng Bí, nơi có đồng bào dân tộc Cơtu sinh sống. Bạn có thể mua tour dã ngoại 1 ngày theo chương trình: 14 giờ xuất phát từ Đà Nẵng bằng ôtô, xe đưa khách đến bến thuyền Thủy Tú, du thuyền ngắm cảnh dọc bờ sông, những bãi mía, cánh đồng xanh ngát, 20 phút sau thuyền sẽ đưa du khách đến KDL Hòa Bắc, rồi từ đây đến thăm làng dân tộc Cơtu, tối đến đốt lửa trại, xem múa Cơtu, 20 giờ trở về Đà Nẵng.

Khám phá Hòa Bắc không chỉ là đi thưởng ngoạn phong cảnh mà còn là đi để biết thêm những nét văn hóa độc đáo và những kiến thức rất bổ ích. Đặc biệt, nếu lên Hòa Bắc bạn có thể sinh hoạt với người dân Cơtu ở nhà Gươi, một loại nhà truyền thống giống nhà rông của Tây Nguyên.

Du lịch, GO! - TTổng hợp từ YuMe, SGGP, internet
Có lẽ món bún tương đối phổ biến trong đời sống ẩm thực của người dân.

Không những vậy, tùy mỗi vùng miền mà món bún được nâng tầm lên thành một nét văn hóa ẩm thực, như là món ăn đặc trưng như ở Hà Nội với món bún chả cá, bún ốc; Huế với món bún bò, bún riêu cua; Quy Nhơn, Nha Trang có món bún sứa;... thì đến đất Nam bộ thực khách sẽ không thể bỏ qua món bún bì dân dã.

Ở vùng đất Nam bộ, món bún bì được bán tương đối phổ biến vào buổi sáng như một món điểm tâm gọn nhẹ, và không chỉ ăn sáng, người ta còn làm để ăn trưa, ăn chiều như một món chính.

Để có được một tô bún bì ngon cũng đòi hỏi sự kỳ công trong việc chế biến, đặc biệt là món bì. Thịt để làm bì phải chọn là loại thịt heo nạc đùi ngon, ướp gia vị đều tay và ram cho vàng thơm. Da heo luộc chín và tùy theo cách làm của từng người mà xắt sợi thật nhuyễn. Vo sạch gạo để ráo, cho vào chảo rang vàng, lấy ra để nguội xay nhuyễn làm thính. Cả da heo và thịt ram xắt sợi sẽ hòa quyện vào nhau bởi một lượng thính gạo vừa đủ. Tỏi phi dầu vàng, trộn chung cho bì được thơm.

Tiếp theo là khâu chuẩn bị nước mắm, bởi món bún ngon hay không là phụ thuộc vào sự khéo léo của người pha chế. Nước mắm, pha sao không quá nhạt mà cũng không quá mặn, chanh vắt lấy nước, lọc bỏ hột, cho đường hòa chung, tỏi ớt bằm nhuyễn để khi ăn vị chua ngọt có vị đằm đằm, cay the the nơi đầu lưỡi.

Để có một tô bún ngon, trước tiên cho vào tô một nhúm giá sống, gắp một gắp bún, rải đều bì lên, cho thêm một ít rau thơm xắt nhuyễn, dưa leo bằm, và tùy theo sở thích mà người ăn cho vào lượng nước mắm vừa đủ, rải lên đó ít đậu phụng rang nhưng với người sành ăn họ hay chan cho tô bún nổi nước thì mới thấy đậm đà. Ăn hết tô bún thì húp luôn nước mắm để tận hưởng hết hương vị ngọt ngào thơm tho của món bún bì.

Món bún bì ăn tương đối giống món bún mắm thịt heo ở miền Trung, nhưng cái ngon của tô bún này không chỉ nằm ở cách chế biến nước mắm, mà ở chỗ cái vị thơm thơm, giòn giòn của miếng ram bì khiến người ăn nhớ mãi.

Du lịch, GO! - Theo THY HOÀNG (Hậu Giang Online), internet

Công ty du lịch

Công ty du lịch >>> Siêu thị mevabe dành cho mẹ và bé ,quần áo trẻ em >> thời trang trẻ em
Lên đầu trang
Tự động đọc truyện Dừng lại Lên đầu trang Xuống cuối trang Kéo lên Kéo xuống