Bài viết liên quan

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Auto scrolling

Giới thiệu bản thân

Bản quyền thuộc Công ty du lịch Việt Nam. Powered by Blogger.

Search This Blog

Sunday, 22 April 2012

Chiều 21-4,  đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA), do ông Howard Limbert làm trưởng đoàn, đã báo cáo với UBND tỉnh Quảng Bình kết quả đợt tìm kiếm và khảo sát hang động ở khu vực phía Tây đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) và cung đường 12A thuộc rừng Phong Nha - Kẻ Bàng, từ ngày 8-3-2010 đến nay.

^ ảnh: Cửa hang Sơn Đoòng.



< Khảo sát hố trên núi đá vôi sâu nhất Việt Nam (ảnh do đoàn khảo sát cung cấp).

Đoàn công bố phát hiện một vực sâu (còn được gọi là hố) trên núi đá vôi, nằm ở khu vực gần hang Sơn Đoòng, có độ sâu 321m, là hố trên núi đá vôi sâu nhất Việt Nam hiện nay; phát hiện hang Hà Lâu dài 331m trong rừng Phong Nha - Kẻ Bàng.

< Một đoạn hang Sơn Đoòng.

Tại hang Sơn Đoòng - được phát hiện năm 2009, là hang lớn nhất thế giới hiện nay - đoàn cũng phát hiện trong hang có nhiều giếng trời, dưới lòng giếng và hai bên thành giếng mọc nhiều cây to và khá rậm rạp.

< Bên trong hang Sơn Đoòng.

Xung quanh hang có nhiều cây cổ thụ mọc, cao từ 30-40m, điều này được coi là rất hiếm gặp. Trong hang còn bắt gặp các bộ xương hóa thạch, bước đầu nghi ngờ là xương của một loài hổ và đoàn đã lấy mẫu về phân tích xác định.

< Cửa hang Én.

Đợt này đoàn cũng tập trung khảo sát hang Én và một số hang động nhỏ khác ở huyện Minh Hóa với tổng cộng chiều dài tới được là 16 km. Thành công lớn của đoàn trong đợt khảo sát này là lập được bản đồ hoàn chỉnh về hang Sơn Đoòng.

Du lịch, GO! - Theo Tuổi trẻ
Du lịch miệt vườn từ lâu đã là một hình thức du lịch hấp dẫn, đặc biệt phát triển ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dọc theo các nhánh sông Mekong.

Vào những khu vườn cây trái trĩu quả, tự tay hái trái thưởng thức với mức giá “thiệt tình như nông dân”, trò chuyện với những người làm vườn để hiểu thêm về đời sống người dân... là một hình thức du lịch được rất nhiều người ưa chuộng.

Tuy vậy, vài năm gần đây, du lịch miệt vườn dần dần mất vị thế và sự thú vị bởi một thực trạng nghịch lý, đi du lịch vườn nhưng vào vườn không có cây nào có trái. Nhiều điểm du lịch quảng cáo rầm rộ nhưng đến nơi chỉ là một khu vườn già cỗi, sơ sài, rậm rạp, có nơi còn bày biện trái cây.. bằng nhựa để trang trí. Du khách thưởng thức một đĩa trái cây tại vườn cũng là từ nơi khác mang đến với giá cả đắt đỏ.
Vì thế, những người du lịch chuyên nghiệp khi đi du lịch vườn sẽ không chọn những điểm quảng cáo tại các thành phố lớn nữa.

Họ rời bỏ ô tô, thuê xe máy đi len lỏi vào những khu vườn thực thụ ở các thôn, xã.. để tận hưởng khung cảnh thiên nhiên trong lành, những vườn cây trái trĩu đầy, và tìm hiểu đời sống vô cùng thú vị của người dân sống ở vùng Mekong. Và huyện Chợ Lách, Bến Tre chính là một trong những điểm du lịch vườn thứ thiệt gần đây đã được biết đến.

Các thành phố Bến Tre khoảng 45km về hướng Tây, vùng đất Chợ Lách hiền hòa nằm giữa hai con sông Hàm Luông và Cổ Chiên là một vùng cây trái bạt ngàn, ngon ngọt, người dân hiền hòa thân thiện, cũng như đời sống sông nước hữu tình. Ra khỏi chợ ở khu vực trung tâm thị trấn Chợ Lách chừng 1 - 2 km, ở đâu bạn cũng có thể thấy những vườn măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, cam, bưởi, nhãn lồng.. rộng mênh mông.

Tháng 4 và 5 AL chính là mùa cây trái, bạn sẽ phải reo lên khi nhìn thấy những cây sầu riêng chi chít quả, có khi một nhánh mang cả chục trái, cả cây có khi mang trên dưới 100 trái, nhìn mà căng cả mắt. Chôm chôm vào mùa thì chín đỏ cả một vùng. Người hái, người thu mua, người ghé lại thăm trò chuyện tíu tít, vui nhộn, bỏ quên hết mệt nhọc của cuộc sống đời thường sau lưng.

Ổi không hạt cũng khá chịu đất này nên có trái quanh năm. Nhãn vào mùa thì trĩu trên cành, mùi thơm lan cả một vùng. Người đến chơi thích cây trái gì có thể dừng lại, ghé vào vườn hỏi mua. Người bán trẩy trên cành xuống, hoặc người mua tự hái, ra áng chừng cân nặng rồi tính tiền, không ai chi li thiệt hơn làm gì vì vườn đang sai quả. Cứ thế, vài chục ngàn đồng, bạn có thể ăn no bụng vị ngọt ngon của trái cây miệt vườn tươi roi rói.

Người dân Chợ Lách, cũng như các miền khác của đồng bằng sông Cửu Long, rất chân chất hiền lành. Bạn mua trái cây, cũng có thể ghé lại nhà nông dân để chơi, uống chén trà đậm, nhờ đâm dùm chén muối ớt để ăn với ổi, bưởi hay cam. Rồi nhờ luôn mắc chiếc võng trong vườn đánh giấc trưa. Cũng có thể gửi thêm chút tiền mọn nhờ họ đi chợ mua thêm chút đồ ăn cho bạn ăn cùng bữa tối.

Buổi tối có thể chọn một nhà nghỉ bình dân với giá bèo, 150 - 200.000 đồng/đêm, hỏi người dân ở đâu thì ai họ cũng chỉ, đêm nằm nghe tiếng côn trùng rả rích, tiếng cải lương vọng ra từ radio của nhà nào đó rất xa mà vẫn nghe văng vẳng, rồi thiu thiu chìm vào giấc ngủ, mới hay cuộc sống có những phút thanh nhàn dễ chịu vô cùng.

Du lịch miệt vườn trước tiên không được đánh mất bản chất của “miệt vườn” thì mới được gọi là “thứ thiệt” và thu hút du khách. Huyện Chợ Lách không phải là một điểm du lịch rầm rộ, nhưng gần đây rất nhiều người yêu du lịch miệt vườn ghé đến, có thể là một gợi ý điển hình cho loại hình du lịch này.

Du lịch, GO! - Theo TTO

Saturday, 21 April 2012

“Chim quyên ăn trái nhãn lồng. Thia thia quen chậu vợ chồng quen hơi…”. Câu hát ru của má ngày xưa đã đưa tuổi thơ tôi vào giấc ngủ nồng say, và cho đến ngày hôm nay như vẫn còn vang vọng đâu đây mỗi khi tôi được nhìn thấy và thưởng thức món ăn dân dã, đong đầy ký ức, đó là: đọt nhãn lồng.

Đối với những người sinh ra và lớn lên ở đồng bằng sông Cửu Long chắc hẳn không ai không biết đến hương vị ngọt thơm, thanh mát của đọt nhãn lồng (còn có tên gọi là: lạc tiên, lồng đèn, chùm bao…). Đây là loại dây leo thường mọc nơi các bờ bụi, bãi hoang. Thân cây mềm, có nhiều lông, lá hình trái tim, mép lá có lông mịn, nơi nách lá có tua cuốn hình lò xo bám vào các thân cây khác để phát triển.

Hoa ra vào tháng 4 – 5, quả vào tháng 5 -7. Quả nhãn lồng có hình tròn cỡ đầu ngón tay cái, chín có màu vàng cam (đến đỏ nhạt), hạt màu đen phủ bên ngoài một lớp cơm trắng nhờn (giống như hột é ngâm nước), vị chua ngọt, trẻ con rất ưa thích.

< Đọt nhãn lồng luộc.

Nhắc đến đọt nhãn lồng, tôi còn nhớ lúc còn nhỏ ở dưới quê, đôi khi má sai tôi ra sau vườn hái đọt nhãn lồng về chế biến món ăn. Tôi vô cùng thích thú vì sẵn dịp đó được hái những trái nhãn lồng chín để ăn. Nhìn những trái nhãn lồng chín vàng được bao phủ bên ngoài bởi màng lưới trắng xinh, nõn nà, tôi vội giơ tay hái và bóc nhẹ lớp vỏ mỏng mềm bên ngoài đưa lên miệng nhai ngon lành. Vị chua chua, ngọt ngọt và mùi thơm thoảng đặc trưng của trái nhãn lồng thật hấp dẫn!

Theo y học dân gian, lá, đọt và dây nhãn lồng là thuốc an thần, chữa trị chứng mất ngủ, và  khi phối hợp với những vị thuốc khác chữa trị được các bệnh như: kiết lỵ, thần kinh suy nhược, viêm da, mụn mũ, ghẽ ngứa.… Ngoài là vị thuốc,  đọt nhãn lồng còn là thức ăn dân dã được các bà nội trợ miệt vườn ưa chuộng để chế biến món ăn ngon, nhưng ấn tượng nhất trong tôi vẫn là: đọt nhãn lồng luộc và nấu canh tép.

Chế biến món đọt nhãn lồng luộc rất gọn nhẹ, nhưng để món luộc hấp dẫn là cả một nghệ thuật. Ta cứ tưởng rằng đọt nhãn lồng khi hái vào, lựa những phần non rửa sạch, rồi cho vào nồi nước luộc là xong. Nhưng để đọt nhãn lồng luộc có màu xanh bắt mắt, ăn không dai cần có một bí quyết nhỏ khác là: nước luộc phải có ít muối và nấu thật sôi, sau đó mới thả đọt nhãn lồng vào. Đợi đọt nhãn lồng chín (khoảng 10 phút), vớt ra ngay cho vào thau nước lạnh. Cuối cùng, đổ ra rổ cho ráo, và xếp ra dĩa. Món này chấm với nước cá chiên hay thịt kho rất ngon.

< Đọt nhãn lồng nấu canh tép.

Riêng món canh đọt nhãn lồng nấu tép bạc đất thật tuyệt vời và trong ký ức tôi đến nay vẫn còn nhớ rõ vị ngọt và mùi thơm của nó lẩn khuất đâu đây. Trước hết, tép bạc đất má mua ở chợ lựa tép còn nhảy tanh tách, đem về cắt đầu đuôi, lột vỏ rửa sạch, để ráo. Tiếp đến, má lặt những đọt non, lá non nhãn lồng rửa sạch, để ra rổ cho ráo, và bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, bỏ tép đã làm sạch vào. Nêm nếm gia vị (bột nêm + muối) cho vừa khẩu vị. Chờ nước sôi bùng lên, thả đọt nhãn lồng vào (khoảng 10 phút). Sau cùng, má dùng vá dìm những phần đọt nhãn lồng ngập trong nước sôi. Khi thấy đọt nhãn lồng chín, má nêm nếm gia vị lần cuối và nhắc xuống ngay. Thuận tay, má cho vào một ít hành lá xắt nhuyễn, rót một dĩa nước mắm hòn nguyên chất, trong có vàì trái ớt hiểm là xong.

Thật đầm ấm và hạnh phúc khi cả nhà quây quần bên mâm cơm đạm bạc đã được dọn lên, trong đó có tô canh đọt nhãn lồng cùng dĩa thịt heo kho. Cầm đũa gắp một miếng thịt kho cho vào miệng nhai chậm rãi. Chan một muỗng canh cùng đọt nhãn lồng vào chén đưa lên miệng “lùa một hơi”.Vị ngọt của nước canh hòa quyện vị nhân nhẩn và mùi thơm đặc trưng của đọt nhãn lồng như đánh thức mọi giác quan khiến lòng tôi bâng khuâng luyến nhớ về vùng quê nghèo thân thương.

Du lịch, GO! - Theo báo Laodong

Công ty du lịch

Công ty du lịch >>> Siêu thị mevabe dành cho mẹ và bé ,quần áo trẻ em >> thời trang trẻ em
Lên đầu trang
Tự động đọc truyện Dừng lại Lên đầu trang Xuống cuối trang Kéo lên Kéo xuống